netfilx.png

NETFILX คืออะไร ? และประวัติความเป็นมา เป็นอย่างไร

netflix-story-01.jpg

       วันนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก Netflix ผู้ให้บริการวีดีโอสตรีมไม่งยักษ์ใหญ่ผู้ Disrupt แวดวงเช่าหนังไปทั้งโลก Netflix ช่วยทำให้คนสามารถรับชมภาพยนต์ในสังกัดสนุกสนานๆอยู่กับบ้านไม่ยั้งในราคาเริ่ม 280 บาท ต่อเดือน สถิติปี คริสต์ศักราช 2018
 

  • Netflix มีปริมาณสมาชิกมากยิ่งกว่า 151 ล้านบัญชี

  • สมาชิก 58% อยู่นอกอเมริกา

  • มีรายได้มากถึง 15.8 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา


แต่ว่ากว่าที่ Netflix จะมีวันนี้ ผู้ร่วมจัดตั้งขึ้นเคยทุลักทุเลจนกระทั่งแทบเอาธุรกิจไม่รอด JOKER GAMING เคยถูกไม่ยอมรับการลงทุนจาก Jeff Bezos แห่ง Amazon เบอร์หนึ่งแพลทฟอร์มออนไลน์ (บางที่มาของข่าวกล่าวว่า Netflix เป็นข้างไม่ยอมรับ) รวมทั้งจาก John Antioco อดีตกาลซีอีโอของบริษัท Blockbuster เบอร์หนึ่งธุรกิจให้เช่าวีดีโอออฟไลน์

บทความนี้ CEOblog จะเล่าราวของ Netflix ให้ฟังเข้าใจกล้วยๆจากบริษัทที่ไม่มีผลกำไร สู่ผู้ Disrupt ธุรกิจเช่าหนังทั่วทั้งโลกได้เช่นไร

        Netflix ร่วมจัดตั้งขึ้นโดย Reed Hastings รวมทั้ง Marc Randolph ริเริ่มตั้งขึ้นในปี JOKER123 คริสต์ศักราช 1997 โดยได้แรงจูงใจจากปัญหาเกี่ยวกับการ จ่ายค่าปรับ ให้แก่ร้านค้าเช่าวีดีโอเนื่องมาจากนำส่งกลับวีดีโอช้า ซึ่งเมื่อพวกเขาพินิจพิจารณาโมเดลธุรกิจร้านค้าเช่าวีดีโอในระดับลึกพบว่า ‘ผลกำไร’ ของธุรกิจร้านค้าเช่าวีดีโอมาจาก ‘ค่าเสียหาย’

       Reed Hastings แล้วก็ Marc Randolph อยากเปลี่ยนแปลงโมเดลดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นโดยสร้างความยืดหยุ่นให้ธุรกิจนี้ รวมทั้งอยาก Disrupt ธุรกิจเช่าหนังมาเป็นระบบออนไลน์เพื่อหยุดปัญหาเรื่อง ค่าเสียหาย Y8 ออกไปจากสารบบ แต่ว่า ‘เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต’ ยุคนั้นยังไม่อวยทั้งยังในทางของความมีประสิทธิภาพและก็ความเร็ว พวกเขาก็เลยทำเป็นเพียงแต่ก้าวแรกที่ต่างจากร้านค้าเช่าวีดีโอทั่วๆไปเป็นการให้เช่าวีดีโอแบบ Membership / Subscription model

      โมเดลธุรกิจแบบ Netflix subscription เริ่มอย่างเป็นทางการในปี คริสต์ศักราช 1999 โดยลูกค้าจ่ายค่าสมาชิกทุกเดือนจะสามารถออเดอร์ภาพยนต์ผ่านทางออนไลน์ ไม่จำกัดปริมาณ และไม่มีวันระบุคืน โดยลูกค้าจะได้รับแผ่นภาพยนต์ทางไปรษณย์และไม่มีค่าจัดส่ง! แน่ๆว่า ลูกค้า ถูกใจระบบนี้มากมาย แต่ว่าโมเดลธุรกิจอย่างนี้ ไม่สร้างผลกำไร ให้ Netflix

Netflix ติดต่อ Blockbuster เพื่อขอคุยดีลธุรกิจ ต่อลมหายใจให้ตนเอง

netflix-story-05.jpg

โมเดลธุรกิจเช่าภาพยนต์ไม่ยั้งผ่านระบบ Membership/ Subscription ของ Netflix ไปได้ดี และก็เติบโตขึ้นเรื่อยโดยในปี คริสต์ศักราช 2000 มีปริมาณสมาชิกในระบบถึง 300,000 บัญชี – ปัญหาสิ่งเดียวเป็นมันไม่สร้างผลกำไร

กลุ่มผู้ร่วมตั้งมั่นใจว่าในด้านของการขยายฐาน User ฝั่งออนไลน์ของพวกเขาเป็นข้อดีของบริษัท ก็เลยได้ติดต่อไปพบ คู่ปรปักษ์เบอร์ 1 อย่าง Blockbuster ผู้ให้บริการเช่าภาพยนต์ที่แกร่งที่สุดในฝั่ง Offline เพื่อหวังประสานมือร่วมหุ้นขยายธุรกิจร่วมกัน

ภายหลังความเพียรพยายามติดต่ออยู่เป็นเดือน JOKERSLOT ท้ายที่สุด Blockbuster ก็รับนัดหมาย โดยตั้งเวลานัดแนะกระชั้นชิดมากมาย จนกระทั่ง Marc Randolph เล่าผ่านหนังสือ That will Never Work ว่า เขารู้สึกหดหู่ เนื่องจาก ค่าเที่ยวบินด่วนแพงมากถึง 20,000 ดอลล่าร์ ไม่เคยทราบจะไปทันหรือเปล่า และไม่ทราบดีว่าผลสำหรับการสนทนาจะเป็นเยี่ยงไร

Reed Hastings มองโลกในด้านบวก BITKUB หากพวกเขาเก็บสิ่งของแล้วก็จองเที่ยวบินเดี่๋ยวนี้ก็ยังทัน ดีไม่ดียังมีเวลาจิบกาแฟก่อนสัมมนา และไม่ว่าผลจะออกมาเป็นเยี่ยงไร การยกเลิกนัดหมายเพื่อคิดเงิน 20,000 ดอลล่าร์นี้ไว้ก็มิได้ช่วยทำให้พวกเขามั่งคั่งขึ้น — Reed Hasting ให้สติคู่ขาของเขา

ฝันสลาย
Marc Randolph เล่าต่อว่าต่อขาน ที่ทำการ Blockbuster หรูหราสมกับเป็นนักธุรกิจชั้นนำเช่าวีดีโอระดับนานาชาติ รวมทั้ง John Antioco ซีอีโอ บริษัท Blockbuster ตอนนั้น ผู้เป็นหัวหน้าการพูดจาในคราวนี้ก็แต่งตัวหรูหรา โดยร้องเท้าเพียงแค่คู่เดียวของเขาก็แพงพอๆกับรถยนต์ทั้งยังคัน!

เมื่อเริ่มจากสนทนา Reed Hasting ไม่รอคอยช้าที่จะขายฝันโมเดลธุรกิจ Netflix เพื่อหวังโน้มน้าวจิตใจให้ร่วมลงทุนในธุรกิจการค้า โดยเขาเสนอว่า Netflix จะเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนในการพัฒนาธุรกิจเช่าวีดีโอในฝั่งออนไลน์ให้แก่ Blockbuster

แม้กระนั้นแล้วผู้ร่วมตั้งทั้งคู่จะต้องเจอกับคำกล่าวอันปวดจาก ซีอีโอ John Antioco –

“The dot-com hysteria is completely overblown” แสดงว่า “หมดยุคหมดสมัยความใฝ่ถึงต์ในแวดวงดอทคอมแล้ว”

แล้วหลังจากนั้นที่ปรึกษาประจำตัว ซีอีโอ John Antioco ก็บรรยายความชั่วช้าร้ายของกรุ๊ปธุรกิจ Dot-Com เสียเสียหายจนกระทั่ง Marc Randolph รู้สึกว่าการพูดจาในคราวนี้มันจบแล้ว แม้กระนั้น! Reed Hasting ยังคงมองดูบวกรวมทั้งชักจูงถัดไปจวบจนกระทั่งเหมาะสมขอคำแนะนำฯ ของ Blockbuster ตัดบท –

“If we were to buy you, what were you thinking? I mean, a number” หรือทำนองว่า “(พวกท่าน) จะเอาเงินมากแค่ไหน” – ที่ปรึกษาซีอีโอถาม

“50 ล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา” – Reed Hasting ตอบ

Reed Hasting เสนออยากได้เงินทุนปริมาณ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ขณะที่ John Antioco อมยิ่มที่มุมปาก — อาการนั้นทำให้ Marc Randolph แน่ใจว่าการนัดหมายคราวนี้คงจะไม่ใช่การเรียก Netflix มาคุยช่องทางร่วมงานกัน แต่ว่าน่าจะเป็นการเรียกมาบดขยี้มากยิ่งกว่า รวมทั้งเป็นไปตามที่คาดหมายถึงดีลล่ม

netflix-story-06.jpg

ดิสรัปต์!
Netflix เดินหน้าถัดไปกับธุรกิจเช่าวีดีโอระบบ Membership/ subscription จนถึงปี 2002 พวกเขานำบริษัทเข้าระดมทุนในตลาดค้าหุ้นเสร็จช่วยทำให้ได้เงินเป็นจำนวนมากมาปรับปรุงธุรกิจ BITCOIN โดยหนึ่งในโครงงานสำคัญหมายถึงNetflix box ที่สามารถจะช่วยให้สมาชิกสามารถดาวน์โหลดหนังผ่านทางออนไลน์ได้ แม้กระนั้นจะใช้เวลาสำหรับการดาวน์โหลดราวๆ 24 ชั่วโมง

จนถึงในปี 2005 Youtube เว็บไซต์วีดีโอสตรีมไม่งเปิดตัวแล้วก็เป็นที่นิยมอย่างมากทำให้ กลุ่มผู้จัดตั้ง Netflix ก็เลยพบว่าจริงๆแล้ว ผู้ชม มิได้มุ่งหวังว่าประสิทธิภาพของการสตรีมไม่งต้องดีเท่ากันแผ่นดีวีดีก็ได้!

Netflix ก็เลยได้กระทำปรับปรุงระบบออนไลน์สตรีมไม่งของตนเองแล้วก็เปิดตัว Netflix เวอร์ชั่นออนไลน์ 100% ในปี 2007 ประกอบกับฐานสมาชิกเยอะมากๆในระบบที่สะสมมาตั้งแต่ต้น Netflix ก็เลยย้ายฐานสมาชิกที่ใช้บริการแบบเดิมมาอยู่บนบริการ Netflix streaming แบบใหม่ได้ในทันที รวมทั้งนี่เป็นจุดกำเนิดของการ Disrupt แวดวงเช่าภาพยนต์

         Netflix เป็นบริการสตรีมไม่งที่เสนอความสนุกสนานนานัปการครบรส JOKERGAME ทั้งยังรายการทีวี ภาพยนตร์ อนิเมะ สารคดีที่ชนะรางวัล แล้วก็อีกเยอะมาก รับดูความเพลิดเพลินทั้งสิ้นได้ในเครื่องมือที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตปริมาณหลายพันรายการ

รับดูได้มากตามอยากได้ทุกหนทุกแห่งโดยไม่มีประชาสัมพันธ์กั้น ด้วยค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าบริการทุกเดือนราคาต่ำราคาเดียว ศึกษาและทำการค้นพบความรื่นเริงใจใหม่ๆได้ตลอดระยะเวลา และก็รายการทีวีแล้วก็ภาพยนตร์ที่มีเพิ่มเข้ามาทุกอาทิตย์!

Netflix-and-chill.jpg

ค่าใช้จ่ายในการบริการ NETFILX

ดู Netflix ได้ทั้งยังในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทโทรทัศน์ แล็ปท็อป หรืออุปกรณ์สตรีมไม่ง ด้วยค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าบริการทุกเดือนราคาเดียว ราคาแพ็คเกจเริ่มที่ 99 บาท ถึง 419 บาท ต่อเดือน ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก ไม่มีสัญญาผูกมัด

รับชม netfilx movie ได้จากที่ไหนบ้าง ?

       รับชมได้ทุกที่ที่ต้องการในวัสดุอุปกรณ์เยอะมากๆ เข้าระบบโดยใช้บัญชี Netflix ของคุณเพื่อรับดูในทันทีผ่านทางเว็บที่ netflix.com รับดูในคอมพิวเตอร์ส่วนตัวหรือเครื่องใช้ไม้สอยที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตที่มีแอป Netflix จัดตั้ง แล้วก็สมาร์ทโทรทัศน์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เครื่องเล่นมีเดียสตรีมไม่งรวมทั้งคอนโซลเกม

นอกเหนือจากนั้นยังสามารถดาวน์โหลดรายการโปรดโดยใช้แอป iOS, Android หรือ Windows 10 ใช้การดาวน์โหลดเพื่อรับชมขณะเดินทางและก็เมื่อไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต รับชม Netflix ได้ทุกครั้งไม่ว่าไหน

แพ็คเกจและการคิดค่าบริการ

แพ็คเกจ Netflix แต่ละแพ็คเกจจะเป็นตัวระบุปริมาณเครื่องใช้ไม้สอยที่คุณสามารถรับดู Netflix ได้พร้อม แล้วก็แบบอย่างความแหลมคมชัดสำหรับในการรับดูอย่างความแหลมคมชัดมาตรฐาน (SD) ความแหลมคมชัดสูง (HD) หรือความแหลมคมชัดสูงพิเศษ (UHD)
เทียบแพ็คเกจแล้วก็การคิดค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าบริการเพื่อตกลงใจว่าแพ็คเกจใดตรงกับความอยากได้ของคุณ สามารถเปลี่ยนแปลงแพ็คเกจหรือยกเลิกทางออนไลน์ได้ตลอดเวลาโดยไม่ยุ่งยาก