[รีวิวซีรีส์] Sweet Home:2021

  • YouTube
sweet-home.jpg

            เรื่องย่อ ความประสงค์สูงสุดจะแปลงเป็นศัตรูที่เลวทรามที่สุด “ควรหนีให้พ้นซาตานในใจ”เรื่องราวของ ฮยอนซู หนุ่มน้อยวัยรุ่นที่มีปัญหาครอบครัว แล้วก็ได้ย้ายมาอยู่ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ก่อนที่จะพบว่าเขารวมทั้งเพื่อนบ้านล้วนใกล้กับอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่นี้ โดยมีเหล่าผู้ที่เปลี่ยนเป็นตัวประหลาดจากความอยากในใจเพ่นพ่านทั้งยังนอกตึกในตึกฆ่าฟันผู้เช่าแบบไม่เว้นหน้า แล้วก็ในเวลาเดียวกันฮยอนซูเองก็เริ่มมีลักษณะอาการของการเปลี่ยนร่างแล้วเช่นเดียวกัน 

 จัดเป็นซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ประเทศเกาหลีตัวท็อปที่มาตบท้ายสิ้นปีอย่างแท้จริงสำหรับ Sweet Home NETFILX ซึ่งเป็นปกติว่าจำต้องถูกมุ่งมาดไว้สูงจากผู้ (รอคอย) ดูทั้งหลายแหล่ ไม่ว่าจะด้วยได้ผลการงานดูแลของ อีอึงบก ที่ส่งผลงานได้รับความนิยมติดอันดับบ้านพวกเราอย่าง Descendants of the Sun (2016) แล้วก็ Goblin (2016-2017)

หรือจะเพราะซีรีส์นี้ได้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากมังฮวาผลงานของ คิมคันบิ แล้วก็ วังยองระเบียง ในเว็บไซต์ตูนชื่อเดียวกันที่มีฐานแฟนอ่านสูงที่สุดเรื่องหนึ่งก็ด้วย
 

sweet-home-nm.jpg

 ด้านผู้ชมสายดูหนังตามศิลปินประเทศเกาหลีที่ถูกใจ หัวข้อนี้ก็ขนดาราขนานใหญ่มาร่วมหน้าจอ ทั้งยังฝั่งดาราชายไล่ตั้งแต่ผู้แสดงนำชาย ฮยอนซู ชายหนุ่มเก็บเนื้อเก็บตัวมีปัญหาทางบ้านก็ได้ ซงคัง ที่ดังจากซีรีส์ Love Alarm มารับบทนำ

เสริมกองทัพด้วยหล่อเข้มรุ่นพี่ขึ้นมาหน่อยอย่าง อีจินอุก จากซีรีส์ Voice ที่มาสวมบทคุณลุงอันธพาลสุดขรึมสุดโก้ที่เด่นแซงหน้าดารานำชายเอาเสียอีก รวมทั้งอีกหนึ่งชายหนุ่มที่หน้าที่มากพอกับดารานำชายก็คือ อีมองฮยอน จากซีรีส์ Hotel Del Luna มารับบท อึนฮยอก นักศึกษาแพทย์ที่เปลี่ยนมาเป็นหัวหน้ากรุ๊ปผู้เช่าต่อกรอสูรกาย

ฝั่งผู้หญิงก็น่าประทับใจไล่กันมาตั้งแต่บทเด่นดวงสุดอย่าง อีคยอง นักแสดงที่เขียนเพิ่มจากมังฮวาสาวนักผจญเพลิงกล้ามท้องแน่นที่มองโก้เก๋รวมทั้งงามในขณะเดียวกัน สวมบทบาทโดย อีซียัง ศิลปินรวมทั้งนักมวยหญิงตัวจริง ต่อด้วยผู้แสดงที่เหมือนนางเอกสุดอย่าง อึนยู สาวซ่าปากร้ายใจดีที่สวมบทโดย โกไม่นสิ จากซีรีส์ Love Alarm

ต่อด้วยสาวนักเล่นดนตรีดวงใจเข้มแข็งอย่าง จีซู ที่รับบทบาทโดย พักคยูยอง จากซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay และก็ในที่สุดบทไม่มากมายแต่ว่าขึ้นหน้าจอไม่แพ้ผู้ใดกันกับ โกยุนจอง คนใหม่ที่พึ่งจะส่งผลงานไม่กี่เรื่องจากซีรีส์ The School Nurse Files ที่มาสวมบทบาทพยาบาลจำเป็นต้องอย่าง ยูริ
 

ซึ่งในข้อต้นนี้ทำให้อดมุ่งมาดเทียบเคียงกันกับ Alice in Borderland ของประเทศญี่ปุ่น ที่กลิ่นใกล้เคียงกันในทางผู้ผลิตที่ส่งผลงานพิสูจน์ตนเองมาแล้ว รวมทั้งปรับเปลี่ยนจากการ์ตูนมาแบบเดียวกัน ทั้งยังรวมศิลปินดาราหนังแบบใหม่เช่นกัน รวมทั้งมีความตื่นเต้นนำด้วยเหมือนกัน ซึ่งเมื่ออลิซทำเป็นก็ดีพวกเราก็มุ่งหวังว่าประเทศเกาหลีก็มีดีไม่แพ้กัน จำต้องพอฟัดกันได้

เรียกว่าส่วนประกอบความน่าดูมาครบ แบบยังไม่ต้องมองเห็นแบบอย่างเลยด้วย​

 

1606981387-20201203-sweethome.jpg

แล้วก็เมื่อดูตัวอย่างก็ยิ่งยั่วความต้องการมอง บวกเพิ่มเติมเชื้อเพลิงความมุ่งมาดว่าน่าจะได้มองซีรีส์ประเทศเกาหลีสายธริลเลอร์ ไซไฟ สยองขวัญ บวกด้วยซีจีจัดหนัก รวมทั้งที่สำคัญจะต้องดำรงไว้ซึ่งลายเซ็นดราม่าครอบครองโลกตามแบบฉบับประเทศเกาหลีที่แน่นหนึบเข้าเส้นด้วย จากที่ว่ามาถามคำถามว่าไม่ถูกไหมความคาดหวังไว้สูง ก็บอกเลยว่า ไม่ใช่ความผิดพลาดอะไร เนื่องจากซีรีส์ทรงมันมาดีมากมายจริงๆก็เลยไม่แปลกที่หวังไว้สูงพอเพียงมันไปไม่ถึงก็เจ็บหนักใจหักแรงด้วย

ซึ่งนี้กล่าวแบบแฟร์ๆกันก่อนว่า
JOKER123 ซีรีส์จัดว่าเข้าขั้นที่ดี พอได้ ด้วยเป้าหมายเพื่อผลาญเวลาหรือต้องการมองรสแปลกใหม่จากประเทศเกาหลีบ้าง แต่ว่าหากพินิจจากเนื้องานก็บอกได้อีกด้วยเหมือนกันว่าหนังพร่องในสูตรหนังแนวนี้แบบน่าผิดหวัง ซ้ำยังเลวร้ายยิ่งไปกว่านั้นสุด (ซึ่งไม่เคยรู้สึกว่าจะเป็นข้อบกพร่องในหนังประเทศเกาหลี) เป็นส่วนของดราม่าที่เป็นจุดเด่นในบทของประเทศเกาหลี ประเด็นนี้กลับใส่อย่างสะเปะสะปะแล้วก็แยกชั้นเป็นส่วนเกินจากการเล่าเรื่องเยอะเกินไป จนกระทั่งซีรีส์เข้าขั้นพังทลายทางความรู้สึก เรียกว่าบางทีอาจจำเป็นต้องเตือนว่าถ้าหากเวลา 10 ชั่วโมงของคุณมีค่ามากมายขณะนี้ ผ่านหัวข้อนี้ไปก่อนก็ได้ด้วยเหมือนกัน ไว้เวลาเหลือๆค่อยมาเก็บคราวหลังก็ยังไม่น่าเสียดายอะไร

มาบอกจุดเด่นบ้าง ด้วยส่วนประกอบคณะทำงาน และก็ต้นทางรายละเอียดที่แข็งแรงแล้ว ตัวซีรีส์ก็มิได้หยาบขนาดลอกลายมังฮวาลงไลฟ์แอ็กชันเลย ถ้าเกิดแม้กระนั้นเก็บเนื้อหาสำคัญของมังฮวาไว้ได้ครบดี ผู้ใดอ่านมาก่อนนี่จะถูกใจกับการที่ลายเส้นถูกคิดแปลความมาเป็นภาพได้น่าดึงดูดทีเดียว ยกตัวอย่างกล้วยๆเป็นอพาร์ตเมนต์ในมังฮวาด้วยลายเส้นที่กล้วยๆก็ทำให้เกิดความรู้สึกว่าห้องค่อนข้างจะดูดี แม้กระนั้นเพียงพอมาเป็นซีรีส์คณะทำงานก็เซ็ตฉากกล่าวหาทึมเก่าออกมาให้ชัดเจน เพิ่มรสทางตาให้น่าดึงดูดได้ไปอีก

การแตกฉากแตกช็อตจากมังฮวาก็ลดปรับเปลี่ยนช่องการ์ตูนได้อย่างยอดเยี่ยม เล่าได้กระชับขึ้นอย่างชัดเจน ฉากแอ็กชันจัดว่ามองสนุกสนานขึ้นกว่ามังฮวามากๆอันนี้จำต้องดู YOUTUBE ยังไม่ถือว่ามีการเพิ่มไอเดียก่อร่างสร้างตัวละครใหม่ๆเข้ามาในเส้นเรื่องให้ผู้ที่เคยอ่านมังฮวามาก่อนก็คาดการณ์ยากขึ้น ได้มีลุ้นตามผู้ที่ไม่เคยอ่านมาก่อนด้วยเหมือนกัน

จุดเด่นอีกอันที่สำคัญมากและก็ทำให้บางช่วงที่ซีรีส์เล่าเฉื่อยๆมากมายๆแม้กระนั้นพวกเรายังทนมองถัดไปได้ ซึ่งก็คือ บริเวณใบหน้าหล่อๆงามๆของศิลปินที่งานดีเยี่ยม ช่วยซีรีส์ไว้ได้จริงๆส่วนตัวเป็นถูกใจความโก้เก๋ของกลุ่มเพศชาย แล้วก็ถูกใจมากมายๆกับความงามเก๋ หลากสไตล์ของกลุ่มฝั่งผู้หญิงตกลงว่าช่วยไหนไม่สนุกก็ตามมันล่ะ ดูดาราเพียงพอ

มาถึงจุดบกพร่องจุดพังทลายของซีรีส์ สิ่งแรกเลยเป็น
JOEKR GAMING การวางแบบฉากโดยรวมประดิษฐ์จัดจ้ากำเนิดไปกระทั่งมันเกินความสมจริงสมจังมากมายไปจนถึงผู้ชมต่อติดยาเสพย์ติดก อพาร์ตเมนต์ทรุดโทรมๆพรอปใดๆก็ตามสมจริงสมจัง แม้กระนั้นพี่เอ็งจัดไฟสีตัดเขียวส้มสีน้ำเงินเป็นงานแสดงศิลป์เลย ฉากเปิดเรื่องที่ให้มองเห็นอพาร์ตเมนต์จากข้างล่างก็สูงราวๆหนึ่ง แต่ว่าเพียงพอเล่นไปได้ครู่หนึ่งมีฉากจากบนอาคารดูลงมาอย่างกับอาคารสูงสัก 30-40 ชั้นเอาเสียเฉยๆบ้าๆบอๆมากมายๆ

ยังไม่นับหัวข้อการซ้อนเบื้องหลังที่ลอยซะมองทราบเลยว่านี่ซีจีนะ หรือการเซ็ตฉากหน้าอพาร์ตเมนต์ที่เปิดเรื่องก็มองกอหญ้าเกลื่อนกลาดๆมีทางเดินเก่าๆธรรมดา พอเพียงซาตานเริ่มมากมายลายเป็นไซต์ก่อสร้างนิ่งเลย โคตรมึนงง อะไรที่ไม่เหมือนจริงเกินความจำเป็นเหล่านี้ก็รอถีบพวกเราออกมาจากหนังอยู่เสมอเวลา

ว่าเรื่องซีจีรวมทั้งลากกันยาวๆหนังแนวตัวประหลาดจุดเด่นคือตัวประหลาด ที่มองน่าดึงดูด สมจริงสมจัง ซึ่งในมังฮวาก็บอกเลยว่าออกแบบตัวประหลาดแต่ละตัวมีเอกลักษณ์น่าดึงดูดมากมาย อย่างตัวเหมือนเปรตลิ้นยาว หรือตัวที่ศีรษะหายไปครึ่ง เป็นติดตามาก ที่ตรงนี้ว่ากันตรงๆซีรีส์ก็ถอดออกมาเป็นโมเดลผู้แสดงได้ดิบได้ดีล่ะ มีดูลอยๆจากฉากอยู่บ้างพอเพียงยกโทษ

sweet home.jpeg

แต่ว่าที่พังทลายแบบบัดซบเป็นการแอนิเมตให้ขยับเขยื้อน JOKERSLOT เสมือนมองสต็อปโมชันที่เฟรมเรตน้อยภาพกระตุกๆผ่านๆจนถึงตลกขบขัน ให้ตัวประหลาดออกแบบดีขนาดไหน น่าสยองมาจากไหนก็พังทลาย เปลี่ยนเป็นโคตรขำเสียแทน
ต่อด้วยการเล่าเรื่องบ้าง เอาละว่าตัวรายละเอียดจริงๆเชิญใส่รับกับดราม่าภูมิหลังผู้แสดงมากมายๆเพราะเหตุว่าผู้ที่จะเปลี่ยนร่างเป็นเค้าหน้าเช่นไรนั้นจะสังกัดความมักมากในใจของแต่ละคนเป็นตัวบันดล แต่ว่าซีรีส์เกือบจะมิได้ใช้จุดเด่นเหล่านี้มาย้ำเลยอย่างโชคร้าย อสูรกายหลายๆตัวเลยมาเพียงแค่มองแปลกแล้วจบไป ยิ่งเงื่อนในใจผู้แสดงนำชายก็มิได้ถูกชี้แจงให้เหมาะสมเลยว่าสอดคล้องกับพลังของเขาเช่นไร แล้วเงื่อนในอดีตกาลดารานำชายก็มิได้มาใส่รับรายละเอียดในตอนนี้ของผู้แสดงหนักแน่นพอเพียงเลย ราวกับทราบอดีตกาลแล้วเอ้อน่าสังเวช โอเคจบไป มิได้มาขบคิดอะไรต่อ

และก็ด้วยนักแสดงที่มีมากไม่น้อยเลยทีเดียว เอาว่าสำคัญๆมองเห็นหน้าเป็นประจำมีบทให้จำก็แทบ 20 ตัวแล้ว ผู้กระทำระจายบทจัดว่าทำเป็นแย่มาก ไม่ใช่ว่ากระจัดกระจายไม่ดีแบบจำคนไหนมิได้ แต่ว่าอันนี้กระจัดกระจายดีเหลือเกิน ดีขนาดว่าตัวประกอบบางตัวถึงเวลาพอกับตัวนำ ยิ่งดารานำชายนี่เวลาก็น้อยกว่าเรื่องอื่นๆแถมยังการขยี้เงื่อนยังดูด้อชูว่าตัวประกอบบางตัวเสียอีก
บางช่วงยังนั่งนึกว่าประเด็นนี้มีผู้แสดงนำชายหรือไม่หว่า หรือดารานำชายเป็นผู้ใดกันระหว่าง ฮยอนซู หรือตัวรองอื่นๆเสียด้วยซ้ำ ซึ่งปัญหานี้ยังส่งผลให้เกิดความเจริญของนักแสดงขาดน้ำหนัก เป็นมีมองเห็นล่ะว่าเปลี่ยน แต่มันเปลี่ยนแปลงแบบฉึบฉับตามพล็อตมากยิ่งกว่าระดับอารมณ์ ไม่มีฉากที่เน้นย้ำจุดแปลงกระจ่าง

พร่ำบ่นท้ายที่สุดความพังทลายเป็นซีรีส์แบ่งตอนสนุกสนานได้ชัดมากมาย ตอนแรกๆไม่นับพวกซีจียังมองสนุกสนานน่าดึงดูด ยาวๆไปจนกระทั่งในขณะที่ 4 ยังโอเคอยู่ JOKERGAME พอเพียงในช่วงเวลาที่ 5 เริ่มแกว่งไกวๆการเล่าเรื่องเริ่มไม่เป็นเอกภาพแล้ว บางฉากเล่นเอางงงันด้วยว่ากำเนิดอะไรขึ้น ผู้แสดงคิดอะไร เพราะเหตุใดมันกระโดดๆผ่านๆแปลกๆแล้วจบตอน 5 แบบเสมือนหนังจบภาคแรกกระจ่างแจ้งมากมาย

ซึ่งจากนั้นเล่าได้หมดความน่าดึงดูดใจลงเรื่อยยิ่งมองยิ่งพังทลาย อีกทั้งบท ทั้งยังความน่าไว้วางใจ ตรรกะเหตุผลนักแสดง ฉากแอ็กชัน เป็นพร้อมใจกันแผนภูมิตก จนตราบเท่ามาเริ่มสนุกสนานเอาใหม่ช่วงท้ายๆสักขณะที่ 9 ปลายๆถึง 10 โน่นล่ะ ที่เริ่มมีอะไรให้น่าดูบ้าง

แล้วถามคำถามว่าจบอย่างงี้หากดันให้มีภาคต่อ จะต้องการมองมั้ย ก็อาจจะตอบว่ามองได้ล่ะ แม้กระนั้นไม่ต้องการทราบต้องการมองต่อแบบขอซีซันหน้ามาวันพรุ่งอะไรอย่างงั้น ทิ้งเอาไว้ปีสองปีค่อยมายังไม่คิดเสียดายเลย